UBND xã thông báo xử lý lúa dại chuẩn bị cho nhiệm vụ sản xuất vụ Xuân năm 2024

Trong những năm vừa qua, lúa dại (lúa ma) đã xuất hiện trên tất cả các thửa ruộng của xã và phát triển rất nhanh làm ảnh hưởng lớn đến công tác sản xuất và năng suất lúa của các hộ nhân dân nhất là vụ Mùa vừa qua. Nếu không có các biện pháp quyết liệt trong công tác xử lý dứt điểm thì lúa dại sẽ phát tán lây nan mạnh ra diện rộng ở vụ Xuân năm 2024 và những vụ tiết theo làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng lúa đại trà, làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế, công sức của nhân dân. Xuất phát từ tình hình trên, để bảo vệ thành quả sản xuất của nhân dân và giữ vững phong trào thâm canh của địa phương UBND xã yêu cầu:

1) Đến thời điểm này tất cả các cây lúa chét và hạt thóc rụng trên các diện tích ruộng đã lảy mầm lên xanh, trong đó có cả lúa dại vì vậy UBND xã đề nghị và yêu cầu tất cả các hộ nhân dân trồng lúa trong xã phải khẩn trương, tranh thủ thời gian tổ chức ngay việc phun thuốc cỏ cháy trên tất cả các diện tích ruộng của gia đình mình để tiêu hủy những cây lúa chét và những hạt thóc đã mọc mầm trên các diện tích ruộng của gia đình, nhất là các diện tích ruông đã bị nhiễm lúa dại trong thời gian vừa qua, không được hộ gia đình nào được chủ quan lơ là làm ảnh hưởng đến năng xuất lúa của gia đình mình và phong trào sản xuất lúa của địa phương.

2) Các đồng chí Xóm trưởng, Đội trưởng các cơ sở xóm tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở nhân dân trong cơ sở xóm khẩn trương tổ chức phun thuốc cỏ cháy để diệt trừ lúa dại cho các diện tích lúa của cơ sở mình theo thông báo của UBND xã.

3) Giao cho HTXNN: Chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc diệt cỏ và hướng dẫn nhân dân về liều lượng, cách phun trừ và thường xuyên kiểm tra, thông báo, đôn đốc các hộ nhân dân và cơ sở xóm tổ phun trừ lúa dại theo yêu cầu của UBND xã.

Trên đây là thông báo của UBND xã về việc tổ chức phun thuốc cỏ nhằm diệt trừ lúa dại cho các diện tích ruộng trên địa bàn toàn xã. UBND xã yêu cầu HTXNN, các cơ sở xóm và các hộ nhân dân nghiêm túc thực hiện thông báo của UBND xã để bảo vệ an toàn cho sản xuất vụ Xuân năm 2024 và những năm tiếp theo nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do lúa dại gây ra đối với công tác sản xuất của địa phương./.