Quyết liệt phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là tại các địa phương có tổng đàn lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi lợn, nguồn cung thực phẩm và có nguy cơ rất cao phát sinh, lây lan trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa có Công văn số 954/UBND-VP3 về việc chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của UBND tỉnh về việc phòng, chống bệnh DTLCP giai đoạn 2020-2025 và việc sử dụng vắc-xin phòng bệnh DTLCP. Các địa phương thực hiện nghiêm quy định khai báo, báo cáo dịch bệnh động vật; tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở chăn nuôi, mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các ổ dịch bệnh DTLCP; triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh theo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý các trường hợp giấu dịch, chậm báo cáo dịch, mua bán, vận chuyển lợn bệnh, vứt xác lợn chết làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, đẩy mạnh xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh để chủ động phòng, chống dịch bệnh DTLCP. Chỉ đạo rà soát, tổ chức tiêm bổ sung vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của lợn bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm. Thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật tại cơ sở.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh DTLCP của các địa phương; chủ động thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện, cảnh báo sớm và hướng dẫn xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ động phối hợp với lực lượng Thú y, Công an, Thanh tra giao thông kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn bệnh DTLCP và các dịch bệnh động vật khác. Các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp để triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm phòng, chống tốt bệnh DTLCP./.

Văn Đại