HUYỆN XUÂN TRƯỜNG: TIẾP TỤC RÀ SOÁT HỒ SƠ PHỤC VỤ CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT ĐỂ THỰC HIỆN DỰ ÁN XÂY DỰNG TUYẾN ĐƯỜNG BỘ MỚI NAM ĐỊNH - LẠC QUẦN - ĐƯỜNG BỘ VEN BIỂN
    Sáng ngày 15/4/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị thực hiện các bước tiếp theo trong rà soát hồ sơ phục vụ cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển. Đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị, dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND, Phòng TN&MT, TC-KH, NN&PTNT, KT&HT, Tư pháp, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an huyện, Thanh tra nhà nước huyện; Chủ tịch UBND, Công chức địa chính xã Xuân Kiên.
    Dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển là dự án đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội cho các huyện phía Nam của tỉnh Nam Định, trong đó có huyện Xuân Trường. Xác định được tầm quan trọng của Dự án, thời gian qua Huyện và các địa phương có dự án đi qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định trong công tác GPMB phục vụ dự án. Hiện nay xã Xuân Hòa đã có 47/47 hộ và 3 từ đường nhất trí với phương án bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tại xã Xã Xuân Kiên có 38/58 hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và có Quyết định thu hồi đất, còn 20 hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB. Cùng với công tác GPMB, huyện và các địa phương đã triển khai tích cực công tác chuẩn bị đất tái định cư cho nhân dân. Đến nay, UBND huyện đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kết nối (đường, điện, cấp thoát nước) tại 5 điểm tái định cư phân tán với 115 lô đất tái định cư mức giá từ 5 triệu đồng đến 16 triệu đồng/m2. Đồng thời đang triển khai các thủ tục để sớm thi công dự án xây dựng khu tái định cư, KDC xã Xuân Kiên.
    Tại Hội nghị rà soát hồ sơ phục vụ cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển ngày 09/4/2024, trên cơ sở tham mưu của các cơ quan các Tư pháp, Công an, Thanh tra, TAND, VKSND huyện, Phòng TN&MT huyện đã củng cố hồ sơ pháp lý để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất nếu người dân cố tình không nhất trí phương án bồi thường hỗ trợ GPMB, tái định cư.
    Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Vỵ - PCT UBND huyện yêu cầu: Hội đồng GPMB huyện, UBND xã Xuân Kiên tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB dự án. Tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận với dự thảo phương án, sớm nhận đất tại các khu tái định cư phân tán để sớm xây dựng nhà ở, ổn định đời sống và bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án. Trường hợp đăng ký tái định cư tại khu tái định cư tập trung, đề nghị các hộ chủ động tìm chỗ để thuê nhà ở tạm; với những hộ không chủ động thuê được chỗ ở, Hội đồng GPMB huyện và UBND xã Xuân Kiên sẽ bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân và thực hiện đầy đủ việc hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian chờ tạo lập chỗ ở mới theo quy định của pháp luật và UBND tỉnh.
    Đề nghị các cơ quan Tư pháp, Công an, Thanh tra, TAND, VKSND tiếp tục tham mưu UBND huyện hoàn thiện hồ sơ pháp lý để triển khai các thủ tục tiếp theo và sẵn sàng cưỡng chế thu hồi đất bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án theo tiến độ khi cần thiết./.
Thực hiện: PV Đỗ Nguyệt - Trung tâm VH-TT&TT huyện