Hội Phụ nữ xã Xuân Kiên xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Xuân Kiên (Xuân Trường) tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm thu hút, tập hợp hội viên, góp phần xây dựng, phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Mô hình sản xuất máy trộn bê tông gia đình chị Đinh Thị Thuỷ, xóm 5 xã Xuân Kiên đã  mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định.

Đồng chí  Đặng Thị Huyền Diệu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Xuất phát từ nhận thức việc củng cố tổ chức cơ sở Hội là yếu tố quyết định tới toàn bộ các hoạt động của Hội, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH Hội Phụ nữ xã đã xây dựng chương trình hoạt động toàn khóa và kế hoạch hằng năm cho phù hợp với thực tế ở mỗi chi hội. Xác định cán bộ là cái gốc của phong trào, Hội Phụ nữ xã thường xuyên quan tâm, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ xã đến các chi hội, bổ sung kịp thời khi có biến động. Hội đã tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, trình độ mọi mặt cho cán bộ hội từ xã, chi hội trưởng, chi hội phó và chủ nhiệm các CLB. Ngoài ra, Hội Phụ nữ xã còn tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ chi hội phó trở lên về nội dung nghiệp vụ công tác Hội, các chuyên đề có liên quan đến phụ nữ. Thông qua thực tế chỉ đạo phong trào, đội ngũ cán bộ hội đã trưởng thành hơn. Hội Phụ nữ xã cũng đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, phát hiện giới thiệu cán bộ nữ, cán bộ Hội đủ tiêu chuẩn, năng lực, phẩm chất đưa vào quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã đã tập trung chỉ đạo, củng cố các chi hội theo hướng nâng cao chất lượng xây dựng mô hình điểm, đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt; mạnh dạn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, phụ nữ. Trước mỗi kỳ sinh hoạt Hội, BCH Hội Phụ nữ xã đều họp để thống nhất nội dung, cách thức tổ chức và phân công từng uỷ viên ban thường vụ về dự, chỉ đạo sinh hoạt tại chi hội, chú trọng những chi hội có nhiều hội viên Công giáo, những chi hội còn khó khăn. Đối với các kỳ sinh hoạt có nhiều nội dung mới, Hội Phụ nữ xã tổ chức sinh hoạt điểm tại 1 chi hội, sau đó rút kinh nghiệm rồi nhân rộng ra các chi hội. Các buổi sinh hoạt được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú như hái hoa dân chủ, sinh hoạt CLB, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề…, tạo không khí vui vẻ, phấn khởi cho chị em. Hội Phụ nữ xã còn phối hợp với các Cty, doanh nghiệp, HTX, thôn, xóm tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, nói chuyện chuyên đề giúp chị em nâng cao kiến thức trong việc phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Cùng với việc thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội, Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo các chi hội quan tâm, thu hút, động viên những chị em hiểu biết về tổ chức Hội, tích cực, nhiệt tình, có uy tín tại thôn, xóm, có khả năng tuyên truyền để xây dựng hội viên nòng cốt. Hiện nay, 6/6 chi hội đã xây dựng được 521 hội viên nòng cốt. Các chị không chỉ gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào mà còn lôi cuốn, thu hút các hội viên khác tham gia. Điển hình là phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, đông đảo chị em hội viên, phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hội viên nòng cốt cũng chính là người nắm bắt, phản ánh thông tin, chính xác, cụ thể nhất về tình hình hội viên trong chi hội, góp phần giúp BCH Hội Phụ nữ xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động Hội sát với tình hình thực tế của địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, để thu hút, tập hợp chị em, các chi hội còn tích cực xây dựng và phát triển quỹ Hội bằng nhiều hình thức, đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho hội viên. Đến nay, toàn xã đã bổ sung quỹ Hội được 60 triệu đồng, 6/6 chi hội đều có quỹ Hội với tổng số tiền là 672 triệu đồng. Hằng năm, các chi hội trích quỹ để khen thưởng, động viên những chị em tích cực; tặng quà cho phụ nữ và con em phụ nữ nghèo, khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm qua, Hội Phụ nữ xã đã hỗ trợ xây dựng mới 1 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại chi hội 3; vận động ủng hộ giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các chi hội 1, 3, 4, 6; trao tặng phần thưởng cho 35 học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền 22,5 triệu đồng. Hội Phụ nữ xã còn phối hợp với 3 Cty trên địa bàn mở lớp dạy nghề cho 80 lao động nữ; sau khi học nghề, chị em có việc làm thường xuyên, thu nhập 5 - 6,5 triệu đồng/tháng.

Thông qua các hoạt động thiết thực, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia; số lượng hội viên tăng lên. Nhiệm kỳ qua, Hội Phụ nữ xã đã phát triển được 75 hội viên mới, đưa tổng số hội viên toàn xã là 2.595, đạt tỷ lệ 88,8%. Việc thực hiện phong trào thi đua và các nhiệm vụ của Hội đạt hiệu quả cao đã góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Tấn Nguyễn