Mặt Trận Tổ Quốc xã Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật

Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Xuân Kiên phát huy truyền thống quê hương, đã đoàn kết, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt  chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua các nhóm nòng cốt tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các mô hình tự quản về an ninh trật tự ở các khu dân cư đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đ/C Nguyễn Văn Cường - CT UBMTTQ xã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh

Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã phối hợp với Ban Tư pháp, Công an xã, MTTQ  huyện tổ chức các hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đại biểu là trưởng ban công tác Mặt trân ở khu dân cư, tập trung vào các nội dung: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh”, Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Tín ngưỡng tôn giáo, pháp luật về bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM, an toàn giao thông; phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội... Từ năm 2015 đến nay, MTTQ các cấp đã được mở rộng, tăng cường cả về số lượng, chất lượng với đội ngũ  các trưởng ban công tác Mặt trận, hơn 100 thành viên. Đây là lực lượng quan trọng của hệ thống Mặt trận cơ sở trong triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và công tác phòng, chống tội phạm nói riêng. Bên cạnh đó, MTTQ  xã phối hợp với các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án như: Đề án 01/138 về vận động “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” gắn với các phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, “Xây dựng địa phương không có tệ nạn ma túy, mại dâm”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình, an toàn thực phẩm...; đẩy mạnh công tác vận động các khu dân cư, hộ gia đình ký cam kết tham gia phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, đăng ký xây dựng “Khu dân cư 5 không”. Trong đó, thực hiện Đề án 01/138, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên, ngành chức năng triển khai nhiều đợt tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trong đó phối hợp với cán bộ Văn Hoá, Đài phát thanh xã  xây dựng tin bài,tuyên truyền  về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, HIV/AIDS... Nhiều năm qua, MTTQ xã còn hướng dẫn cho các Ban CTMT ở khu dân cư tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư trên các lĩnh vực giao thông, môi trường; phòng chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội. Tiêu biểu như các mô hình “ nhân dân tham gia bảo vệ môi trường” ; “Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ tang”; “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông” ; “Khu dân cư không có tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội” ... Thông qua các mô hình đã phát huy vai trò của ban công tác Mặt trận ở các khu dân cư trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

MTTQ các cấp còn vận động nhân dân xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”; thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; phối hợp tổ chức cho 2756 hộ gia đình ký cam kết quản lý, giáo dục con em, người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội, ký cam kết gia đình đăng ký thực hiện phong trào “Xây dựng khu dân cư 5 không”. Đến nay, toàn  xã có 2.605/2,756 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 94,31%, 6 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. 6/6 xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu MTTQ xã tiếp tục phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên của Mặt trận và ngành Công an cùng cấp củng cố, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ quần chúng tham gia đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải. Qua đó góp phần quan trọng vào việc ổn định chính trị, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng NTM kiểu mẫu; tạo sức mạnh nội lực từ mỗi gia đình, mỗi người dân ở khu dân cư trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới. Trên cơ sở bám sát các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước. MTTQ xã tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, xây dựng khu dân cư văn hoá, gia đình văn hoá, phấn đấu có trên 95% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hoá. Tiếp tục duy trì và nâng cao các hoạt động giao lưu văn nghệ văn hoá, TDTT trong nhân dân ,  tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức về thực hiện nếp sống văn hoá văn minh trong việc cưới việc tang. Đẩy mạnh phong trào hiếu học , phong trào khuyến học, khuyến tài trong mỗi gia đình, dòng họ và cộng đồng khu dân cư. MTTQ xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc hiện nay như vấn đề trật tự an toàn giao thông; phòng, chống tội phạm, ma tuý, tệ nạn xã hội; phối hợp xây dựng và nhân rộng những mô hình hiệu quả tham gia bảo đảm trật tự an toàn xã hội; góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn/.

Bài và ảnh: Tấn Nguyễn