Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia bảo vệ Tổ quốc

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trong đợt tuyển quân năm 2024 nhiều đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã hăng hái tình nguyện viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự.

Thanh niên Trần Văn Thành, xóm 5, xã Xuân Thành (Xuân Trường) viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Cuối năm 2023, thanh niên Nguyễn Thế Tỉnh, xã Xuân Đài (Xuân Trường) đã viết đơn lên đường nhập ngũ với ước nguyện cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương, đất nước. Nguyễn Thế Tỉnh là sinh viên có thành tích học tập tốt, năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn. Em chia sẻ: “Thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm để mỗi người trẻ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện hoàn thiện bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp. Khi vào môi trường quân đội, em sẽ nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc”. Thanh niên Đỗ Quang Vinh, xã Xuân Thủy (Xuân Trường), trong đợt tuyển quân năm nay đăng ký tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, thực hiện trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khác với tâm lý lo lắng, hồi hộp của nhiều người khi nghĩ đến nếp sống kỷ luật và cả sự thử thách trong môi trường quân đội, Vinh đang háo hức từng ngày được nhập ngũ để trải nghiệm môi trường mới. Trước khi nộp đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự, Vinh đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt trong quân ngũ. Vinh cho biết: “Biết em tình nguyện nhập ngũ, bố mẹ thường xuyên động viên em phải nỗ lực, cố gắng hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Thời gian sắp tới trong quân ngũ, em sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin mà gia đình, địa phương gửi gắm”. Đó là 2 trong số rất nhiều thanh niên trong tỉnh viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong đợt tuyển quân năm 2024.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia bảo vệ Tổ quốc; tuyên truyền, vận động thanh niên đăng ký khám tuyển; viết đơn đăng ký nghĩa vụ quân sự; tích cực tham gia đấu tranh, ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đặc biệt là trên không gian mạng. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, biển, đảo”; “Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”, “Tôi yêu Tổ quốc tôi” góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, biển, đảo của đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phối hợp tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ; vận động đoàn viên, thanh niên tham gia lực lượng dân quân tự vệ góp phần giữ gìn an ninh trật tự và thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự ở địa phương. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức “Diễn đàn thanh niên trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ” đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức gặp mặt tặng quà cho các đồng chí tân binh lên đường nhập ngũ. Trong năm 2023, toàn tỉnh có 2.550 tân binh lên đường nhập ngũ, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân của tỉnh. Nhân dịp này, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan trao tặng 2.550 suất quà cho các tân binh với tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc, giúp đỡ gia đình, thân nhân cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới, biển đảo; triển khai các hoạt động tình nguyện, hoạt động an sinh xã hội trong khuôn khổ chương trình “Xuân biên giới, tết biển đảo”, “Tháng Ba biên giới” nhằm chăm lo, đồng hành với cán bộ, chiến sĩ, con em chiến sĩ đang công tác tại biên giới, hải đảo. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01, 03 giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Bộ Công an về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh niên”; tiếp tục phối hợp với lực lượng công an, quân sự, Hội Cựu chiến binh trong tỉnh triển khai mô hình liên kết 4 lực lượng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm, phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên... Đoàn Thanh niên Công an tỉnh triển khai hiệu quả phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy - Xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc”; Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh thực hiện các mô hình chi Đoàn “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm”, “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Chi Đoàn không có cán bộ, đoàn viên, thanh niên vi phạm kỷ luật”... Tại huyện Trực Ninh, các cấp bộ Đoàn thường xuyên thông tin tuyên truyền về tình hình biên giới, hải đảo Tổ quốc cho thanh, thiếu nhi; tổ chức các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo thông qua cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”. Đoàn viên, thanh niên trong huyện tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa, trong đó năm 2023 đã tổ chức thăm và trao tặng 1.372 suất quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam; khám, chữa bệnh, lắp đặt lại hệ thống điện an toàn tại nhà, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng...

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhân rộng các mô hình nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới./.

Bài và ảnh: Văn Huỳnh