Những chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng chính quyền số 3 tháng đầu năm 2024

Triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024 trong bối cảnh còn những khó khăn, thách thức; nhưng với quyết tâm cao trong lãnh đạo, điều hành, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo chuyển đổi số đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; cùng với đó là sự vào cuộc chủ động, sáng tạo, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, nên kết quả đạt được có nhiều nổi bật thúc đẩy xây dựng chính chính quyền số góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ngay từ đầu năm, hầu hết các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị đều kiện toàn Ban Chỉ đạo và ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024100% các cơ quan, đơn vị trong huyện đều làm việc, giao việc trên môi trường mạng; 100% các văn bản đến và văn bản đi được thực hiện trên Hệ thống quản lí văn bản điều hành (trong đó có 22.569 văn bản đến và 4800 văn bản đi).

Dịch vụ công trực tuyến có nhiều chuyển biến tích cực, toàn huyện đã tiếp nhận 5676 trong đó tiếp nhận trực tuyến là 5653 hồ sơ đạt tỷ lệ 99,6%; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 100%; tỷ lệ số hoá hồ sơ 5058/5337 đạt tỷ lệ 94,8%. Tổng số hồ sơ được thanh toán trực tuyến là 4247 với tổng số tiền là 147.019.000 đồng.

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin được triển khai thực hiện tốt, các hệ thống thông tin được bảo vệ theo mô hình 04 lớp.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các phần mềm, ứng dụng số trong quản lý hoạt động chuyên môn như: cơ sở dữ liệu về hộ tịch, công chứng, lý lịch tư pháp, trợ giúp pháp lý, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản quy phạm pháp luật, phần mềm đấu giá trực tuyến, phần mềm kế toán, báo cáo thống kê, hệ thống văn bản điều hành, phần mềm dịch vụ công, báo cáo công tác TTHC .v.v.

Từ huyện đến cơ sở thường xuyên quán triệt, tuyên truyền đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số; nhằm nâng cao nhận thức của công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành về sự cần thiết và tính cấp thiết của chuyển đổi số. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp cách thức thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nộp hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến, tra cứu tiến độ giải quyết các TTHC trên môi trường điện tử qua Cổng dịch vụ công của tỉnh và Cổng dịch vụ công quốc gia; qua đó đã giúp người dân tiếp cận dịch vụ được nhanh nhất, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Do thực hiện trên môi trường internet nên người dân có thể thực hiện bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào trong ngày và việc nộp hồ sơ trực tuyến giúp tăng tính công khai, minh bạch về TTHC; giúp giảm nhiều giấy tờ và giảm các chi phí khác trong thực hiện TTHC; 3 tháng đầu năm, toàn huyện đã có 108 tin bài tuyên truyền về công tác Chuyển đổi số được đăng lên Cống TTĐT của huyện, Trang TTĐT của xã.

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan gắn với công tác cải cách hành chính; tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyển đổi số; đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng có hiệu quả các phần mềm ứng dụng chuyên ngành nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý, điều hành để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chuyển đổi góp phần tích cực trong thực hiện mực tiêu xây dựng, phát triển Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số trên địa bàn huyện Xuân Trường./.

Thực hiện: Đặng Hồng Trường – Phòng Văn hoá và Thông tin huyện