Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Xuân Kiên: Quyết tâm về đích

Hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM )từ năm 2014, đến nay, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường luôn chú trọng công tác giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, với sự quan tâm, hỗ trợ của UBND huyện, chính quyền và nhân dân xã Xuân Kiên đang tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện trong năm 2022.

Một góc Xuân Kiên hôm nay.

Trong thời tiết nồm ẩm của những ngày đầu Xuân Quý Mão, về Xuân Kiên, không khí xây dựng vẫn sôi nổi ở nhiều tuyến đường, khu dân cư. Được biết, xã Xuân Kiên đã hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng NTM từ năm 2014; thế nhưng “không ngủ quên trên chiến thắng”, từ đó đến nay, xã vẫn luôn chú trọng công tác giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Nhờ đó, bộ mặt NTM xã Xuân Kiên dần đổi thay từng ngày. Đến đầu năm 2022, toàn bộ đường trục xã, liên xã, trục xóm, đường ngõ xóm được trải asphalt và bê tông hoá, đường nội đồng cứng hóa toàn bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,6%, 100% các xóm có nhà văn hóa, sân thể thao. Cả 3 trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn Quốc gia và đang được tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất …

Người dân xã Xuân Kiên làm tốt công tác vệ sinh môi trường theo chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đây là những lợi thế rất lớn đối với Xuân Kiên để bước tiếp chặng đường xây dựng NTM kiểu mẫu. Được biết, ngay sau khi được chọn là xã điểm về xây dựng NTM kiểu mẫu của huyện Xuân Trường, Đảng ủy xã - UBND Xuân Kiên đã ban hành Nghị quyết, Quyết định về nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, hoàn thành NTM kiểu mẫu vào năm 2022, đồng thời ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo từng xóm, từng nhóm tiêu chí.

Đặc biệt, sau khi thực hiện việc sát nhập 13 xóm còn 6 xóm vào tháng 01/2022, xã đã lựa chọn 1 xóm xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu là xóm 10A cũ này là xóm 2. Đến nay xã Xuân Kiên đã có 6/6 xóm đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Theo đó, xã đã kiện toàn lại ban chỉ đạo, ban quản lý, tổ giúp vệc và ban phát triển thôn, xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ xây dựng và nâng cao các tiêu chí hàng năm. Đồng thời mỗi quý, 6 tháng đều có đánh giá kết quả tổ chức, triển khai thực hiện, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch, giải pháp cho thời gian tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, BT ĐU - Chủ tịch UBND xã Xuân Kiên, trước khi bước vào thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, xã đã rà soát xác định các tiêu chí chưa đạt theo điều kiện xã NTM kiểu mẫu của tỉnh giai đoạn 2019- 2022, xác định các nội dung, hạng mục cần tập trung thực hiện gồm: Tường rào, đường hoa, cây xanh, bể lắng, rãnh thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng.

Mặc dù đường giao thông nông thôn trong xã đã được bê tông, cứng hóa 100%, đảm bảo đạt yêu cầu của tiêu chí, song xã vẫn mạnh dạn huy động nguồn lực cải tạo nâng cấp bằng nhựa asphalt các trục đường liên thôn, trục đường ngõ với chiều dài theo kế hoạch 10km.

Với quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2022, xã đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nhất là thời gian ngay khi dịch bệnh dần lắng xuống, UBND xã đã đôn đốc các nhà thầu triển khai xây dựng trở lại, và đang tập trung cải tạo nâng cấp các tuyến đường đồng thời xây dựng, cải tạo hệ thống rãnh thoát nước, sân vận động trung tâm xã.

Ngoài ra, UBND xã cũng vận động các chi hội, chi đoàn các xóm phát động phong trào trồng cây xanh, trồng hoa dọc ven đường các trục đường, liên xóm, nhà văn hóa xóm.

Chia sẻ về những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai ông Nguyễn Văn Đông cho biết: Bước vào xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía huyện cũng như sự đồng tình ủng hộ cao trong nhân dân.

Tuy vậy, khó khăn lớn nhất mà xã gặp phải hiện nay là vấn đề kinh phí, do khối lượng hạng mục, công trình cần thực hiện rất lớn. Ước tính tổng kinh phí thực hiện đạt chuẩn thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu lag rất lớn.

Để tháo gỡ những khó khăn này, bên cạnh việc huy động sự tham gia đóng góp của nhân dân, lên kế hoạch đấu giá đất để tạo nguồn vốn, xã đã có văn bản đề nghị tỉnh, huyện sớm có chính sách hỗ trợ về vốn.

Ông Nguyễn Văn Đông khẳng định: “Với quyết tâm của chính quyền, nhân dân địa phương cùng sự giúp đỡ của tỉnh, huyện, UBND xã Xuân Kiên quyết tâm phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2022 theo đúng mục tiêu đề ra”.

Một số hình ảnh xây dựng tại Xuân Kiên

Bài và ảnh: Tấn Nguyễn