Uỷ ban nhân dân xã Xuân Kiên thông báo thời gian gieo sạ thẳng lúa Xuân năm 2023

Trong các ngày qua cán bộ và nhân dân trong xã đã tập trung cho việc chuẩn bị diện tích, tổ chức ngâm ủ các giống lúa cho việc gieo s thẳng lúa Xuân năm 2023; qua kiểm tra của UBND xã và Ban nông nghiệp xã đến nay các diện tích đã được nhân  dân chuẩn bị cơ bản khá chu đáo,các giống lúa sau ngâ m có độ nảy mầm cao  và  theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương thời tiết trong những ngày tới khá thuận lợi cho việc gieo s thẳng lúa Xuân năm 2023, từ tình hình trên UBND xã thống nhất phát động các cơ sở xómvà nhân dân tập trung gieo sạ lúa Xuân từ ngày 10÷11/02/2023(tức ngày 20÷21tháng giêng năm Quý Mão). Để đảm bảo việc gieo s thẳng các trà lúa Xuân, an toàn và giành thắng lợi ngay đầu vụ; hạn chế các thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh gây nên.UBND xã yêu cầu:

Đối với BNN xã, HTXNN: Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân tập trung chuẩn bị các điều kiện và tổ chức gieo sạ thẳng lúa Xuân của xã nhanh gọn, an toàn; chỉ đạo HTXNN điều tiết nguồn nước trước, trong và sau gieo sạ để tạo thuận lợi cho nhân dân chuẩn bị diện tích, tổ chức bón phân nót và gieo sạ thẳng cho lúa Xuân năm 2023; đồng thời cần chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phân bón, thuốc trừ cỏ bán phục vụ nhân dân.

Đối với các cơ sở xóm: Tập trung đôn đốc, động viên nhân dân khẩn trương tập trung chuẩn bị diện tích, bón nót bằng phân bón tổng hợp NPKViệt Nhật cho các diện tích của gia đình mình với lượng bón phân tổng hợp NPK Việt Nhật 5,0 kg/sào và phải bón nót trước khi bừa ống ruộng hoặc trước khi gieo s; do  sản xuất vụ Xuân là vụ sản xuất thường xảy ra rét đậm, rét hại do vậy các hộ nhân dân chưa nót phân đạm Urê cho các diện tích chỉ tập trung bón bằng phân tổng hợp NPKViệt Nhật.

Đối với nhân dân: Khẩn trương tập trung chuẩn bị các diện tích ruộng còn lại, bón nót đầy đủ phân  bón cho các diện tích của gia đình mình, kiểm tra trà giống khi đã đảm bảo gieo  sạ được; tập trung gieo sạ cho các diện tích của gia đình mình để phấn đấu toàn xã tổ chức gieo sạ song toàn bộ diện tích lúa Xuân trước ngày 12/02/2023 (tức ngày 12 tháng giêng năm Quý Mão). Trong quá trình tổ chức gieo sạ thẳng lúa Xuân phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật do Ban nông nghiệp xã đã hướng dẫn; tuyệt đối không để mặt ruộng bị đọng nước,khô hạn trước s; khi gieo sạ song tổ chức phun thuốc trừ cỏ ngay cho các diện tích và điều tiết nguồn nước hợp lý cho lúa Xuân; tránh để lúa Xuân bị khô hạn, lứt lẻ, ốc bươu vàng, chuột gây hại sau gieo s và việc phòng trừ cỏ dại muộn dẫn đến để cỏ dại không chết gây khó khăn cho việc chăm sóc lúa Xuân sau này.

Đối với Đài truyền thanh xã: Tăng cường việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật gieo  sthẳng lúa Xuân năm 2023 để nhân dân nắm bắt và tổ chức thực hiện.Việc gieo sạ thẳng lúa Xuân nhanh gọn, an toàn là nhiệm vụ quan trọng đối sản xuất vụ Xuân năm 2023. UBND xã yêu cầu Ban nông nghiệp xã, HTXNN, các cơ sở xóm và nhân dân trong xã nghiêm túc thực hiện nội dung tốt thông báo. Trong quá trình tổ chức thực hiện có khó khăn vướng mắc cần tổng hợp báo cáo./.

Tin: Tấn Nguyễn