Hội Nông dân xã Xuân Kiên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 24/02/2023, Hội Nông dân (HND) xã Xuân Kiên  tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX,  nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự có lãnh đạo Hội Nông dân huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Xuân Kiên, Chủ tịch Hội nông dân các xã Cụm Sông Ninh và 119 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trên 3000 hội viên nông dân trong toàn xã.

Lãnh đạo Hội nông dân huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân xã Xuân Kiên chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức cho hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Trong nhiệm kỳ, hội đã phối hợp tổ chức 13 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên, nông dân trong xã; Hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị; tuyên truyền cho con hội viên tham gia các lớp học nghề may công nghiệp, chăn nuôi, cơ khí cho 150 người. Tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt trên 90% đảm bảo thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng. Công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên tiếp tục được coi trọng: trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 230 hội viên mới, nâng tổng số hội viên hội nông dân xã lên 3.440 người. Công tác xây dựng quỹ hội và hội phí được hội nông dân xã duy trì và thực hiện hiệu quả, 100% chi hội có quỹ, năm 2022 số quỹ bình quân là 143.000 đồng/hội viên, tăng 40.000đ/hội viên so với nhiệm kỳ trước.

Phong trào sản xuất kinh giỏi tiếp tục được hội quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả, đã khích lệ, động viên nông dân trong xã vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tích tụ ruộng đất, thực hiện vùng quy hoạch, xây dựng cánh đông lớn, tham gia xây dựng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư vốn để cải tạo vườn tạp, trồng cây cảnh, chăn nuôi góp phần làm tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích. Nhiều mô hình nông dân làm kinh tế giỏi được nhân rộng. Hàng năm, qua phát động thi đua đăng ký hộ SXKD giỏi các cấp đã có 1700 hộ đăng ký và có 1.020 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Nông dân Xuân Kiên tham gia sản xuất kinh doanh giỏi

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”, hằng năm các cấp Hội đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân đăng ký thực hiện gia đình văn hoá, gia đình nông thôn mới. Tích cực vận động hội viên nông dân thực hiện tốt nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể vận động hội viên, nông dân đóng góp công sức, tiền của để xây dựng, nâng cấp các cơ sở văn hoá, điểm vui chơi, điểm sinh hoạt văn hoá trên địa bàn nông thôn. Năm 2022 có 2.416/2.571 hộ nông dân đạt gia đình văn hoá, bằng 94,31%. Ngoài ra hội đã vận động nông dân góp tiền, ngày công lao động tham gia xây dựng và duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Các công trình công cộng được xây dựng từng bước theo quy hoạch; hạ tầng giao thông bằng nguồn đóng góp của nhân dân và nguồn xã hội hóa.. Trong các năm các cơ sở đã huy động nhân dân đồng thời xã hội hóa nâng cấp đường giao thông, hệ thống thoát nước, đường điện chiếu sáng các trục đường trong khu dân cư với tổng số tiền lên đến trên 02 tỷ đồng. Năm 2022 cấp ủy, cơ sở xóm 4 đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, huy động sự đóng góp của nhân dân, xã hội hóa nâng cấp gần 1km đường, hệ thống điện chiếu sáng, rãnh thoát nước với tổng kinh phí gần 01 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng, hội đã đứng ra tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho 225 hộ vay, với dư nợ trên 140 tỷ đồng. Tổ chức tốt hoạt động ủy thác vốn Ngân hàng Chính sách với dư nợ trên 5 tỷ đồng cho 172 hộ vay thông qua 5 tổ tiết kiệm vay vốn, tăng 1.5 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước. Các nguồn vốn do Hội quản lý đều duy trì và tăng trưởng ổn định, giúp giảm hộ nghèo, đẩy mạnh phát triển sản xuất, các nguồn vốn vay được bảo toàn, không có nợ xấu, nợ quá hạn.

Với những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ đã có 04 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương vì giai cấp Nông dân Việt Nam; 05 tập thể và cá nhân vinh dự nhận Bằng khen, Giấy khen các cấp.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Hội nông dân xã Xuân Kiên lần thứ IX đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu 09  đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023-2028.

Ban chấp hành Hội nông dân xã Xuân Kiên khóa mới ra mắt tại Đại hội

Một số hình ảnh tại Đại hội

Bài và ảnh: Tấn Nguyễn