Kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND xã Xuân Kiên khoá XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND xã Xuân Kiên khoá XXII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019. Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Xuân Trường và Đảng ủy xã Xuân Kiên về tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2021 Hội đồng nhân dân xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngày 21 tháng 7 năm 2021, Hội đồng nhân dân xã Xuân Kiên khóa XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thường lệ giữa năm 2021 tại nhà Văn hóa xã.

Về dự Kỳ họp có bà Lê Thị Tố Nga - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Xuân Trường; Bà Vũ Thị The - Phó trưởng ban Kinh tế - xã hội, đại biểu HĐND huyện Xuân Trường, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện được bầu tại đơn vị bầu cử số 08 xã Xuân Kiên và xã Xuân Ninh, Đài phát thanh huyện, các đại biểu trong Ban Chấp hành Đảng bộ, TT. HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, trưởng các ban, ngành, tổ chức đoàn thể trong xã, đại biểu Hội đồng nhân dân xã, đại biểu đại diện cho Trạm y tế, các trường học, nhà chùa, các đại biểu là Bí thư chi bộ, xóm Trưởng, Trưởng ban Công tác Mặt trận của các cơ sở xóm.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe UBND xã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo kết quả thu, chi ngân sách xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; Tờ trình xin phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách xã năm 2020; Tờ trình xin phê chuẩn phương án sử dụng nguồn kinh phí tiết kiệm chi, cắt giảm năm 2020. Nghe Thường trực Hội đồng nhân dân báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri tại hội nghị tiếp xúc giữa đại diện cử tri với đại biểu Hội đồng nhân dân xã trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2021; Tờ trình phê chuẩn chương trình giám sát của HĐND xã năm 2022; Tờ trình ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng nhân dân xã, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nghe Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Với tinh thần dân chủ, các đại biểu tham dự kỳ họp đã thảo luận và thống nhất cao với các báo cáo, tờ trình của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân trình tại kỳ họp, đồng thời khẳng định:

Sáu tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19. Song, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên của nhân dân trong xã, chúng ta đã đạt được kết quả tương đối toàn diện: Kinh tế tiếp tục được duy trì ổn định; Văn hóa xã hội có chuyển biến tiến bộ; Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; Công tác ANTT, ATXH được đảm bảo; các tiêu chí nông thôn mới nâng cao được nâng lên, từng bước xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; Hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở được củng cố.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, các đại biểu dự Kỳ họp cũng nhất trí với những tồn tại, hạn chế trong 6 tháng đầu năm 2021 đã được nêu trong các báo cáo và ý kiến của các đại biểu và cử tri đã chỉ ra.

Về xác định nhiệm vụ và những giải pháp trọng tâm của 6 tháng cuối năm 2021, HĐND xã đã xác định tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của UBND; tập trung quán triệt, cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách và giải pháp nhằm phát triển nền kinh tế; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện để phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ trong trạng thái bình thường mới; nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu, chất lượng các hoạt động văn hóa, xã hội. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Chú trọng thu hút đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính. Tăng cường công tác quốc phòng, quân sự địa phương, bảo đảm ANCT, TTAT xã hội trên địa bàn xã.

Kỳ họp đã nghe ông Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thay mặt cho HĐND, UBND xã phát biểu, tiếp thu, giải trình các ý kiến của các đại biểu về tham dự kỳ họp tham gia cho HĐND, UBND.

Kỳ họp đã thông qua 4 nghị quyết gồm: Nghị quyết phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách năm 2020; Nghị quyết phê chuẩn phương án sử dụng nguồn kinh phí tiết kiệm chi, cắt giảm năm 2020; Nghị quyết phê chuẩn chương trình giám sát của Hội đồng nhân dân xã năm 2022; Nghị quyết ban hành quy chế hoạt động của HĐND xã khoá XXII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tọa kỳ họp phát biểu bế mạc kỳ họp và nhấn mạnh: Ngay sau kỳ họp này, đề nghị các cấp, các ngành trong xã, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã đạt hiệu quả thiết thực; các vị đại biểu Hội đồng nhân dân xã sớm báo cáo kết quả của kỳ họp với cử tri, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến của cử tri, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo.